20 March 2014 - 15,708 views soup06 ต้มซุปทำอาหารเสริมให้ลูก ภาค2 ใส่ผัดจัดเต็ม

หลังจาก post วิธีต้มซุปไปเมื่อปีที่แล้ว (นานจิงเบย) วันนี้มาต่อภาค2ค่ะ คราวนี้จะ advance หน่อย คือเราจะใส่ผักลงไปด้วยเลย ซึ่งเราใช้การต้มซุปแบบนี้มาจนถึงปัจจุบันค่ะ

อุปกรณ์ต้มซุป

คราวนี้มี 2 อย่างค่ะ คือเนื้อสัตว์ และ ผัก เนื่้อสัตว์เรายังคง concept เดิม (อ่านบล็อกเก่า คลิ๊ก) คือ จะซื้อตามซุปเปอร์ เพราะลูกก็ยังเล็กอยู่อยากให้ได้อนามัยหน่อย ถ้าเป็นหมูเราจะใช้กระดูกหมูซุปค่ะ ส่วนไก่จะใช้น่องไก่ใหญ่ สูตรที่ใช้ตอนนี้คือ เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม น้ำ 2ลิตรนิดๆค่ะ ผักใช้กะปริมาณเอา  ดังนั้น หม้อที่ต้มก็จะใหญ่หน่อย เราจะต้มแล้วแบ่งเก็บฟรีซไว้ใช้ทั้งอาทิตย์ค่ะ

ผักที่ใช้ ปกติเราจะซื้อ ผักออร์แกนิก จากซุปเปอร์เหมือนกันค่ะ เพราะผักมักจะมีสารเคมีตกค้างเยอะ บางคนอาจจะเลือกที่จะล้างเยอะๆ เอาน้ำยาล้างผักล้างด้วย แต่เราไม่เอาดีกว่า ซื้อผักออร์แกนิกแพงหน่อย แต่สบายกว่าเพราะไม่ได้ใช้สารเคมีในการปลูกเลยค่ะ เราล้างก่อนใช้อยู่ดีเพราะผักออร์แกนิคจะปลูกในดินบางครั้งอาจจะมีเศษดินบ้างค่ะ

ผักที่ใช้ประจำเลยคือ แครอท 1 หัว หอมใหญ่ 2 หัวโตหน่อย มะเขือเทศ 2 ลูกโต ผักกาดขาว 5 ใบ แล้วก็จะใส่ผักเขียวอย่างนึงค่ะ เช่นที่เคยต้มก็มี คะน้า ปวยเล้ง ตำลึง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ที่ไม่ใส่ผักเขียวเยอะ เพราะซุปมันจะไม่หอม แต่ที่ใส่1อย่าง เพราะอยากให้ลูกได้กินผักเขียวบ้างค่ะ

ที่ใส่ผัก นอกจากจะทำให้ซุปหวานหอมขึ้น ยังทำให้ลูกได้ประโยขน์จากผักด้วย เพราะน้ำซุปนอกจากเก็บไว้ทำอาหารแล้ว ส่วนนึงเราให้ทานเป็นเหมือนแกงจืดประจำมื้อ เค้าก็จะได้ประโยชน์จากผักไปบ้างค่ะ

soup20

กระดูกหมูวันนี้ใช้กระดูกอ่อนด้วย เพราะจะทำหมูหวานให้กินต่อค่ะ

soup19

ผักวันนี้ค่ะ ผักเขียวเป็นคะน้า

วิธีต้มซุปของเรา

ขั้นตอนที่1 ล้างกระดูกที่จะต้มก่อน ก็เอาผ่านน้ำเฉยๆไม่ได้เน้นมากค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 ล้างผักค่ะ เอาผ่านก๊อกน้ำ นานนิดหน่อยเพื่อความมั่นใจว่าสะอาดจริง

ขั้นตอนที่ 3 เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟไว้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 ระหว่างที่รอน้ำเดือดก็มาหั่นผักค่ะ ปกติน้ำจะเดือดก่อนหั่นผักเสร็จ เพราะเราใส่ผักจัดเต็ม 55

soup18

หอมใหญ่ลูกนึงจะหั่นประมาณ 8 ชิ้นค่ะ ถ้าวันไหนลูกใหญ่มาก ก็อาจจะ 10-12

soup17

มะเขือเทศ

soup16

ผักกาดขาวหั่นแบบนี้

soup15

แครอทบางหน่อยชิ้นละ 4-5 มิล

soup14

น้ำเดือดแล้วค่ะ เอาให้เดือนพล่านเลยนะคะ

ขั้นตอนที่ 5 ใส่กระดูกหมูลงไปค่ะ

soup13

ใส่ทีละชิ้น กระจายไปทั่วๆหม้อ

ขั้นตอนที่ 6 ช้อนฟองดำๆออกค่ะ แล้วรอน้ำเดือดอีกครั้ง

soup12

ช้อนฟองออก

ขั้นตอนที่ 7 พอน้ำเดือดอีกครั้ง เพื่อใส่ผักลงไป ปิดฝาค่ะ

soup11

ใส่หอมใหญ้ มะเขือเทศ แครอท ตามลำดับค่ะ

soup10

แล้วก็ใส่ ผักกาดขาว กับ คะน้า

soup09

ปิดฝา

ขั้นตอนที่ 8 พอน้ำเดือดอีกครั้ง เราจะลดไฟให้อ่อนที่สุด แล้วตั้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ เพื่อเคี่ยวให้น้ำหวานในกระดูกออกมา

soup08

พอครบ 2 ชั่วโมง หน้าตาจะเป็นแบบนี้่ค่ะ ผักจะยุบลงไป ส่วนน้ำก็ใสแจ๋วแหวว

มาขั้นตอนการจัดเก็บค่ะ

หลังจากตั้งไฟอ่อน 2 ชั่วโมง เราก็ปิดไฟ แล้วก็รอให้ซุปเย็นก่อนค่อยเก็บค่ะ ปกติเราจะต้มตอน 10โมง เลิกเที่ยง แล้วก็เก็บตอน 4โมงค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้เก็บ ตอนนี้ติดใจถ้วย super lock แบบกลมใบเล็กสุด (Central ขายใบละ 40บาท) แล้วก็ใบกลาง (85บาท) เราว่าใช้ดีใช้ทนค่ะ (รอตอน sale แล้วค่อยซื้อนะคะ)

soup07

นี่ค่ะ 1หม้อที่ต้ม จะใส่ได้ประมาณนี้ค่ะ (โต๊ะรกมากอย่าสนใจค่ะ ฮ๊่ๆ)

soup06

น้ำใสจิงเบย บางคนต้มซุปแล้วจะกรอง เพื่อลดความมัน แล้วก็ระวังเรื่องเศษกระดูก แต่ของเราไม่กรองค่ะ อยากขุนลูก ฮ่าๆ ส่วนเรื่องเศษกระดูกเราใช้กระดูกหมูซุป มันไม่ค่อยมีเศษค่ะ ถ้าเป็นไก่ใช้น่องไก่ใหญ่ก็ไม่มีเหมือนกัน

soup05

ถ้วยใหญ่ น่าจะประมาณ 8Oz ได้ เราจะตักใส่ไว้เป็น ซุปเบสสำหรับทำอาหารพวกต้มๆ เช่น มักโรนีน้ำ เส้นใหญ่น้ำ อุด้งน้ำ ส่วนถ้วยเล็กๆจะเอาไว้ให้เป็นน้ำแกงให้กินในแต่ละมื้อ โดยจะแบ่งใส่ผักลงไปด้วยค่ะ ใส่แล้วก็เข้า freeze โลดค่ะ ของเราต้มที จะเก็บไว้ประมาณ7วันค่ะ

ขั้นตอนการเอามาใช้งาน

เวลาเอามาใช้ เราจะทำเมื่อไหร่ก็ค่อยเอาออกจากฟรีซมา เวฟให้น้ำแข็งละลายหมดก่อนแล้วค่อยทำอาหารค่ะ (ถ้วยใหญ่ เวฟที่บ้านใช้ 3นาที ถ้วยเล็ก1.40นาที) การมีซุปเบสจะช่วยทุ่นเวลาในการเตรียมอาหารไปได้เยอะเลย ในตู้เย็นเราก็จะมีพวกเส้นรอไว้ มักโรนี อุด้ง บะหมี่ แผ่นเกี้ยว เส้นใหญ่ หมุนวนไปเรื่อยๆค่ะ ส่วนถ้วยเล็กที่เอามาเป็นน้ำแกงให้กินแต่ละมื้อ อันนี้ก็เวฟให้ร้อนแล้วให้ทานเลย ไม่ได้เอามาต้มอะไรอีกค่ะ ผักชิ้นเล็กๆที่อยู่ในถ้วยก็ให้เค้าตักทานด้วย แต่หลังๆพอลูกโต ชักไม่ยอมกินผัก เราเลยต้องเปลี่ยนแผน!!

soup02

โดยการเอาผักมาบดด้วยถ้วยบดค่ะ

กำกำ

เสร็จแล้วใส่กลับลงไป เอาหลอดจิ้ม ดูดปรู๊ดหมดเบย ฮี่ๆ

จบแล้วค่ะบล็อคนี้ ไว้จะเขียนวิธีทำมักโรนีน้ำให้ดูนะคะ มันง่ายมากเลยด้วยซุปที่ต้มไว้นี้ 5 นาที ก็ทำเสร็จแล้วค่ะ แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้า บ๊ายบาย

Tags: , , , , , , ,

คอมเมนต์ด้วย facebook

เมนต์ให้หน่อยงิ