28 February 2012 - 31,769 views ChuenKee04 Chuen Kee อาหารทะเลสดๆ ที่หมู่บ้านชาวประมง Sai Kung ฮ่องกง

อาหารทะเลที่ฮ่องกงเค้าว่าเด็ดอร่อยมาก เราไปมาหลายทีก็ไม่เคยลองซะที search net ก็ไม่เจอ สุดท้ายไปถามพี่ที่เป็นเซียนฮ่องกง เค้าเลยให้ keyword มาว่าต้องไปกินที่ หมู่บ้านชาวประมง ร้านที่เค้าแนะนำคือ “ร้าน Chuen Kee Seafood อยู่ที่หมู้บ้านชาวประมง Sai Kung” ค่ะ

ว่าแล้วเราก็ถามโรงแรมค่ะ เค้าบอกว่านั่ง Taxi ไปเลยดีกว่าไม่แพงมากไปกลับประมาณ 300 HK$* เลยลองดู

Taxi ของฮ่องกงมีแบบนั่งได้ 4 คน และ 5 คน เค้าจะเขียนไว้ที่ตัวรถเลย เรานั่งจากโรงแรมตรงจิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็ถึงร้านเลยค่ะ เสียค่า Taxi ขาไป 140 HK$ ส่วนขากลับก็เรียก Taxi แถวร้านอาหารมาได้เลย 140 HK$  เท่าเดิมเลิศมั๊ก

พอกลับมาแล้วลอง search ดู หมู่บ้านชาวประมงที่เค้านิยมไปทานอาหารทะเลกันมี 2 ที่ คือ ที่ Lei Yue Mun กับ Sai Kung นี่แหละค่ะ ไม่รู้ว่าที่ไหนเด็ดกว่ากันเหมือนกัน คนไหนรู้มาบอกด้วยนะ

การเดินทางไป Sai Kung ไม่ต้องนั่ง Taxi ก็ได้ เห็นบางคนไปด้วยรสบัสก็มี แต่ถ้าไปกัน 4-5 คน เราว่า Taxi ไปดีกว่าค่ะ สะดวกกว่า เค้านิยมไปกันตอนเย็นๆจะได้ไปเดินดูที่ท่าเรือด้วย มีชาวประมงเอาอาหารทะเลสดๆมาขาย แต่เราไปตอนทุ่มๆเพื่อไปทานอาหารเย็นเลยค่ะ

ร้าน Chuen Kee Seafood ที่หมู่บ้านชาวประมง Sai Kung

ลง Taxi แล้ว เดินหาร้าน Chuen kee สังเกตุป้ายไฟรูปปลาแบบด้านบนซ้ายของรูปนี้ค่ะ

ถึงแล้วหน้าร้าน ที่ Sai Kung มีร้านแบบนี้หลายร้านเลยค่ะ ถ้าไม่ได้ keyword ว่าให้มาร้านนี้ก่อน คงเดินเลือกตาลายไปเลย

ตอนเราไปที่นั่งข้างในเต็มหมดเลยได้นั่งข้างนอกค่ะ อันนี้เมนู

จิงๆแล้วพอมาถึง เราจะตื่นตาตื่นใจกะเจ้าพวกตู้อควาเลี่ยมนี่กันก่อนเลยค่ะ เพราะมันสว่างสดใส และมีอาหารทะเลแบบเป็นๆ!! ให้เลือกจนลายตาไปหมด

ชอบใจอันไหนชี้เลือกได้เลยค่ะ เค้าจะหยิบตักใส่ถุงดำให้ รูปนี้เป็นพวกหอยต่างๆ มุมขวาล่างเป็นกั้ง

เอากี่ตัวบอกได้ เค้าเอาไปชั่งอีกที เลือกแล้วค่อยเลือกวิธีปรุงว่าจะเอาไปปรุงแบบไหน

ทีเด็ดของวันนี้คือหอยงวงช้าง หรือ Geoduck หากินยากมาก ต้องมาที่นี่แหละถึงจะได้กิน

เราเลือกตัวนี้ 600 HK$

อันนี้ Razor Shell อร่อยมาก เห็นบางคนเรียก หอยไม้ไผ่

ข้างๆมีตู้ปลาตัวใหญ่บึ้มว่ายอยู่ด้วย ตอนแรกนึกว่าเอาไว้โชว์ พอกลับมาเพื่อนที่เป็นเซียนฮ่องกงบอกว่าอันนี้ก็กินได้!! เนื้อหนาตึ๊กเลย วันไหนเค้าจะทำ จะมีโทรมาบอกลูกค้าประจำว่าเอามั้ยให้เข้ามาทานที่ร้าน OMG!!

เราทานอะไรไปบ้าง

เราสั่งๆชี้ๆ พร้อมเลือกวิธีปรุงไปแล้วก็มานั่งรอค่ะ ส่วนใหญ่วิธีปรุงคือถามเค้าเลยว่าปรุงแบบไหนอร่อยสุด คนมารับ order พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยมาก โชคดีที่เมนูมีวิธีปรุงเป็นภาษาอังกฤษด้วย เลยคุยกันด้วยภาษามือเป็นหลักค่ะ ^^'

จานแรกกุ้งต้ม (Poached shrimp) จานนี้ธรรมดาแต่ได้ความสดของกุ้งอย่างแรง ราคา 128+44 HK$ คือเค้าจะคิดค่ากุ้ง กับ ค่าปรุงแยกกันค่ะ

อันนี้เหมือนหอยตลับ เลือกปรุงแบบ Steamed with spring onion & ginger

หอยสดใหม่ อร่อยมากค่ะ จานนี้จำราคาไม่ได้อ่ะ

อันนี้เด็ดมาก Stir-Fried Razor Clam with Black Bean & Green Pepper

หอยเนื้อหนึบอร่อยมาก ปรุงได้เยี่ยมมากด้วย จานนี้ หอย 7 ตัว 240+72 HK$

จานนี้ก็เด็ดมาก กั้ง ผัดพริกเกลือ หรือ Deep fired squilamanti with spicy salt

กั้งตัวใหญ่มากเนื้อแน่น สดชัว เพราะเราเลือกมาจากตู้เองเลย >.< จานนี้ 2 ตัว 322+60HK$ อร่อยโฮก

หอยเชลล์อบวุ้นเส้นกระเทียมหรือ Steamed china scallop with mashed garlic with vermicelli

อร่อยล้ำ วุ้นเส้นนุ่มกระเทียมหอม แต่ก็แอบกลบรสหอยเชลล์ไปเยอะเหมือนกัน จานนี้จำราคาไม่ได้อีกแล้ว

ระหว่างรอเมนูไฮไลท์ ก็สั่งผัดผักมาแก้เลี่ยนด้วยค่ะ จานนี้ธรรมดา Stir-Fried Baby Pak Choi with Garlic

ข้าวผัดหยางโจว ก้อนๆที่เห็นคือหมูแดงค่ะ ผัดได้แห้งดีอร่อยอ่ะ ข้าวเป็นเม็ดๆเลย ชอบ

ไฮไลท์มาแล้ว หอยงวงช้าง ซาซิมิ มาถาดใหญ่เลยอ่ะ มาพร้อมน้ำจิ้มโชยุ

กินเข้าไปแล้วตกใจ เพราะได้รสชาติของทะเลเยอะมาก และก็คาวมากด้วย จริงๆแล้ว Sashimi มันหั่นได้ 2 แบบคือ Thin Slices กับ Thin Rod shaped อันนี้น่าจะเป็นแบบ Thin Rod shaped คราวหน้าต้องสั่งใหม่เอาแบบ Thin Slices น่าจะทานได้ง่ายกว่า

สุดท้ายคาวมากไม่ไหว ให้เค้าไปผัดมาอีกที หอยงวงช้างเราเลือกตัวใหญ่ ค่าหอยอย่างเดียว 600 HK$ ค่าปรุงจำไม่ได้แล้ว

ตบท้ายมื้อด้วยส้มค่ะ เค้าเอามาให้ไม่รู้คิดเงินรึเปล่า

สรุป

เพื่อนๆที่ไปฮ่องกงแนะนำให้ไปลองซักครั้งค่ะ เราทานทั้งหมดตกคนละประมาณ 1800 บาท อาจจะดูแพงซักหน่อยแต่ก็คุ้มค่าค่ะ เพราะวัตถุดิบบางอย่างในเมืองไทยหายาก และคงไม่สดเท่านี้ หรือ ถ้าจะเอาสดแบบนี้คงแพงกว่านี้มากๆ

จานที่แนะนำให้ลองคือ กั้งผัดพริกเกลือ (Deep fired squilamanti with spicy salt),  Stir-fried Razor Shell with black bean & green pepper, Steamed china scallop with mashed garlic with vermicelli และ หอยงวงช้าง ซาซิมิ แบบ Thin Slices

คราวหน้าถ้าไปอีกจะไปลอง หอยเป๋าฮื้อ กับ กุ้งมังกรดูค่ะ จริงๆร้านนี้มีเมนูแบบเป็น Set ด้วยนะคะ คึอ กำหนด Budget ไว้ให้แล้วให้เราเลือกตามรายการที่เค้า list มาได้ ลองดูตาม Blog ที่ reference ไว้ค่ะ

Reference

ตอนที่เราไปค่าเงิน 1HK$ = 3.85 บาทค่ะ

Wiki Razor Shell -> http://en.wikipedia.org/wiki/Razor_shell

Wiki หอยงวงช้าง -> http://en.wikipedia.org/wiki/Geoduck

ดูวิธีปรุงวัตถุดิบต่างๆ ได้จากรูปใน Blog นี้ค่ะ เค้าถ่ายเมนูมาด้วย -> http://www.foodnut.com/252/chuen-kee-seafood-restaurant-review-hong-kong/

ร้านนี้มีขายเป็น Set ด้วยค่ะ จะได้คุม Budget ได้ ลองดูรายละเอียดที่ Blog นี้ค่ะ -> http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11581410/E11581410.html

เบอร์โทรของร้าน Chuen Kee: (852) 2792 6980

Tags: , , , , , , , , , , , ,

คอมเมนต์ด้วย facebook

เมนต์ให้หน่อยงิ