26 May 2011 - 26,739 views tp10_02 สาเกเชื่อม ทำกินเองได้ไม่ยากแฮะ

วันนี้เอาสูตรสาเกเชื่อมมาฝากค่ะ ทำเองมา 2 ครั้งแล้ว อร่อยจนน่าตกใจ คริคริ รสชาดประมาณมันเชื่อมแต่มันอร่อยกว่าด้วยเนื้อของสาเกเองที่นุ่มและไม่ค่อยมีเสี้ยนๆแบบหัวมัน ว่าแล้วมาทำกันค่ะ

ส่วนผสมของสาเกเชื่อม

มีแค่ 5 อย่างเท่านั้นค่ะ

1. ปูนแดง เอามาทำเป็นน้ำปูนใสแช่สาเก
2. น้ำตาลทราย เราใช้ 600 กรัม
3. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
4. มะนาวครึ่งลูก
5. สาเก เราใช้ลูกเล็ก 2 ลูก

    วิธีเตรียมน้ำปูนใส

    สาเกเชื่อมทำไม่ยากค่ะ แต่ต้องใช้เวลาในการเชื่อมนานเป็นชั่วโมงเลย ซึ่งตัวที่จะช่วยให้สาเกไม่เละยุ่ยไปซะก่อนคือ น้ำปูนใส นั่นเอง เราต้องแช่สาเกในน้ำปูนใสประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนเชื่อมค่ะ วิธีเตรียมไม่ยากดังนี้

    1. เอาปูนแดงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในชามใหญ่ๆ

    2. ใส่น้ำลงไปแล้วคนให้ปูนแดงกระจายทั่วๆ

    3. พักรอให้น้ำใสประมาณนี้ เราก็เอาแก้วเล็กๆตักน้ำออกมาได้เลย ตอนตักเบาๆมือนะคะ ไม่งั้นปูนแดงมันจะฟุ้งอีก

    4. เรียบร้อยแล้วได้น้ำปูนใสพร้อมที่จะแช่สาเกแล้วค่ะ

    เตรียมสาเก

    หลังจากได้น้ำปูนใสแล้ว เราค่อยมาเตรียมสาเกนะคะ เพราะถ้าปอกสาเกไว้ก่อนมันจะดำไม่สวยค่ะ

    1. ครั้งนี้เราใช้สาเก 2 ลูกเล็กๆ เก็บมาจากต้นเองเลย เสียดายลูกใหญ่ๆร่วงไปซะก่อน

    2. การหั่นแล้วแต่ชอบค่ะ บางคนก็หั่นตามยาวแล้วใช้การคว้านใส้ แต่เราชอบหั่นตามขวาง

    3. แล้วหั่นออกเป็น 4 ชิ้น เพื่อจะได้ตัดใส้ออกง่ายๆ

    4. ปลอกเปลือกแล้วก็แช่ลงน้ำปูนใสเลยค่ะ จริงๆเค้าให้แช่น้ำปูนใสให้ท่วม แต่ของเรามันลอยๆ พอเสร็จแล้วเลยเอาชามใหญ่ๆมากดอีกทีให้จมมิดทุกชิ้นเลย

    ได้เวลาเชื่อม

    เมื่อแช่น้ำปูนใสได้ 1-2 ชั่วโมงแล้ว ก็พร้อมเอามาเชื่อมได้ ที่ต้องแช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้สาเกเละตอนเชื่อมที่ต้องต้มนานๆค่ะ

    1. จัดการล้างสาเกที่แช่น้ำปูนใสด้วยน้ำสะอาดก่อน

    2. ใส่น้ำตาลทราย 600 กรัม กับน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง ตั้งไฟแรงคนให้น้ำตาลละลายให้หมด

    3. พอน้ำเดือดแล้ว บีบมะนาวลงไป ใช่แค่ซีกเดียวก็พอเค้าบอกว่าช่วยให้น้ำเชื่อมใสไม่เป็นเกร็ดค่ะ

    4. เสร็จแล้วก็เบาไฟให้อ่อนๆ แล้วใส่สาเกลงไปเลยค่ะ

    5. เค้าบอกว่าให้หมั่นตักน้ำเชื่อมมาราดๆ กลับชิ้นสาเกไปมา จนเห็นว่าสาเกเป็นชิ้นใสๆทั่วทั้งชิ้นแล้วก็ตักขึ้นได้ค่ะ (ของเราใส่แน่นไปหน่อยเลยกลับยากนิดนึง) เชื่อมไปนานๆน้ำเชื่อมก็จะแห้งไปเรื่อยๆ ถ้าเห็นว่าน้ำเชื่อมข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่านิดหน่อยกันไหม้ค่ะ

    6. ชิ้นไหนใสแล้วก็ตักขึ้นค่ะ เราใช้เวลาเชื่อมกว่าจะใส ชั่วโมงกว่าๆเลย นานมากๆ (ภาพนี้แสงหลอกไปหน่อย ต้องดูภาพต่อไป)

    7. เสร็จแล้วค่ะ สีสวยน่ากินเลย น้ำเชื่อมสุดท้ายเหลือนิดเดียวค่ะมันแห้งหมดเลย ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นตอนทานต้องราดน้ำกะทิด้วย แต่เราไม่ได้ทำเลยทานเฉยๆแบบนี้แหละ

    การปรับปรุงสำหรับครั้งต่อไป

    การทำอาหารทุกครั้งต้องมีปรับปรุง จนกว่าเราจะได้สูตรที่เป็นที่พอใจแล้วค่อยยึดสูตรนั้นไปค่ะ สำหรับครั้งนี้เราว่าอร่อยใช้ได้แล้ว แต่คนทานก็อยากให้หวานกว่านี้อีกหน่อย บวกกับไปอ่านบลอคคนอื่นๆเพิ่มมาหลังจากทำแล้วเลยว่าคราวหน้าจะปรับปรุงดังนี้

    1. ใส่น้ำตาลให้เยอะกว่านี้อีกค่ะ อาจจะใช้ซัก 800 กรัมแทนจะได้หวานเจี๊ยบๆ
    2. เค้าว่าการทามะนาวที่ผิวของสาเกจะช่วยให้ไม่ดำ ของเราส่วนใหญ่ก็ไม่ดำนะ มีแค่ 2-3 ชิ้นที่ดำก็เลยว่าจะลองทาดูค่ะ
    3. หากระทะทองเหลืองใหญ่ๆมาใช้ค่ะ เพราะเค้าว่ากระทะทองเหลืองเหมาะแก่การทำขนมยิ่งนัก มันร้อนกว่าไม่ติดกระทะ และทำให้ขนมออกมาสีสันสวยงามด้วย
    4. ใส่สาเกให้น้อยชิ้นกว่านี้ หรือเปลี่ยนหม้อเชื่อมให้ใหญ่กว่านี้ เราจะได้มีที่ให้พลิกสาเกไปได้ไปมา แล้วตักน้ำเชื่อมราดให้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

    จบแล้วค่ะ ใครอ่านแล้วลองทำดู ขอดูผลงานด้วยนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ :D

    Tags: , , , , , , , ,

    คอมเมนต์ด้วย facebook

    5 Responses to “สาเกเชื่อม ทำกินเองได้ไม่ยากแฮะ”

    1. aoi plysan says:

      จะลองทำดูมีสาเกอยู่ 3 ลูก

    2. bangks says:

      จะลองทําทานดูครับ

    3. ปลา says:

      ขอบคุณค่ะ สำหรับสูตรและคำแนะนำ

    4. กรรณิการ์ จันทร says:

      ที่บ้านมี 1 ต้น อยากตอนแต่ไม่เคยสำเร็จ ตายทุกครั้ง ตอนมะนาว มะม่วง ไม้ดอกอื่น ๆ ก็เคยตอนมาแล้ว
      แต่ตอนสาเกตาย ท่านใดตอนได้ ช่วยด้วยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

    5. orapin says:

      ขอบคุณคะ จะลองทำดู ที่บ้านมีต้นสาเก 2 ต้น แต่ไม่เคยเอามากินเลย เคยมีคนบอกวิธีให้ ก็กล้า ๆ กลัว ๆ แต่พอเห็นกระบวนการของคุณก็โอเคคะ

    เมนต์ให้หน่อยงิ